Wednesday, 16/06/2021 - 14:04|

Hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp chủ điểm "Tiến bước lên đoàn" và chuyên đề "Ký ức trận đánh Buôn Ma Thuột"

Tháng 3 đã đến, tháng của thanh niên, tháng tuổi trẻ tự hào náo nức thực hiện "Hành trình tuổi trẻ làm theo lời Bác". Tháng ba - bao tâm hồn rạo rực hướng về ngày kỉ niệm thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh. Tháng của tất cả phụ nữ thân yêu trên thế giới. Và  ở Tây Nguyên  tháng ba trời trong xanh như suối ngàn, cho em múa hát, cho anh đánh chiêng. Một Tây Nguyên hùng vĩ mà bình dị, một Tây Nguyên thân thiện và một Tây Nguyên ấn tượng với những bức tranh tuyệt mỹ mà thiên nhiên ban tặng như lời mời gọi thiết tha và có sức nặng níu chân du khách.

Cách đây 43 năm, ngày 10/3/1975, quân và dân Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung đã sống trong khí thế sôi sục chiến đấu và chiến thắng của trận đánh Buôn Ma Thuột, mở màn chiến dịch giải phóng Tây Nguyên, tạo bước ngoặt quan trọng, thúc đẩy nhanh tiến trình giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Để giúp các em hiểu biết thêm về truyền thống và sự lớn mạnh của Đoàn TNCSHCM và được lật mở lại trang sử vàng của Buôn Ma Thuột cách đây 43 năm . Sáng ngày 8/3/2018 Trường THCS Võ Thị Sáu phối hợp vớí Bảo Tàng Đăk Lăk long trọng tổ chức HĐNGLL chủ điểm tháng 3: “ Tiến bước lên Đoàn”, và chuyên đề: “Kí ức trận đánh Buôn Ma Thuột

Về dự với chuyên đề có:

Ông Đào Xuân Chước – Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Đăk Liêng.

Ông Lê Thế Anh – Phó chủ tịch UBND Xã Đăk Liêng .

Về phía bảo tàng Đăk Lăk có:

Ông Đỗ mạnh Cường – Nhân viên phòng trưng bày.

Ông Nguyễn Công Cường – Nhân viên phòng trưng bày.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên – Phòng Giáo dục công chúng.

Về phía phụ huynh học sinh có:

Ông Ama Thái – Hội trưởng hội cha mẹ học sinh trong nhà trường.

Về phía nhà trường có:

Đồng chí Phạm Thị Bích Ngọc – Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường.

Đồng chí Trần Thị Hương- Phó bí thư chi bộ, phó hiệu trưởng nhà trường.

Cùng tất cả các thầy cô giáo, các giáo sinh thực tập và các em học sinh của nhà trường.

Nội dung hoạt động: Gồm có 4 phần

Phần thứ nhất: Tìm hiểu về ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh:

Các em tham gia trả lời những câu hỏi liên quan đến truyền thống của tổ chức ĐTNCS Hồ Chí Minh, bằng nhiều hình thức thơ, nhạc, hình ảnh… Nội dung rất phong phú và tạo sự hứng thú cho các em trong quá trình tìm hiểu.

Phần thứ hai: Trò chơi: Ai nhanh chân hơn.

Mỗi lớp cử đại diện một em  tham gia trò chơi này.

Trò chơi đã tạo ra một không khí sôi nổi, vui nhộn, nhằm giúp các em có khoảng thời gian thư giãn, có một sân chơi bổ ích  đồng thời xây dựng được tinh thần đoàn kết, nhanh nhạy trong cuộc sống.

Phần thứ ba: Tuyên truyền kí ức trận đánh Buôn Ma Thuột

Ông Nguyễn Ngọc Tuyên –nhân viên phòng giáo dục công chúng- Bảo tàng Đăk Lăk đã lên tuyên truyền cho các em học sinh về trận đánh Buôn Ma Thuột.

Các em được xem lại bộ phim tư liệu về trận đánh Buôn Ma Thuột ngày 10/3/1975. Trận đánh đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi, là một trong những chiến thắng oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta, mở màn cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước.

Chiến thắng Buôn Ma Thuột là kết quả quá trình đấu tranh lâu dài, bền bỉ, sự hi sinh gian khổ, tích lũy và phát triển lực lượng, tạo thế và lực, lựa đúng thời cơ, biến thành đòn sấm sét giáng xuống đầu quân thù.

Sau khi xem xong phim tư liệu các em được xem lại hệ thống tranh ảnh trưng bày về những nhân chứng lịch sử đã từng tham gia trong trận đánh Buôn Ma Thuột.

Phần thứ tư:  Trình bày một phút:

Đại diện cho các em học sinh, em Nguyễn Thị Thu Hương trình bày cảm nghĩ của mình về những nội dung của chuyên đề.

Lê Thị Huyền - VTS